HỘI LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM TPHCM

Chủ Nhật, 23 /11/ 2014
Home Văn bản Luật nước ngoài Quy chế kiểm dịch động thực vật (các quy định của FDA và quy trình kiểm tra chất lượng thực phẩm HACCP)

Quy chế kiểm dịch động thực vật (các quy định của FDA và quy trình kiểm tra chất lượng thực phẩm HACCP)

Email In PDF.

Food, Drug Administration (FDA) là cơ quan thuộc Bộ Y Tế Hoa Kỳ, tập hợp nhiều nhà khoa học kỹ thuật của Hoa Kỳ để đề ra và giám sát thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tiêu dùng đối với thực phẩm, dược phẩm và dụng cụ y tế và hoá mỹ phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ và nhập khẩu từ các nước ngoài vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Hàng năm các điều tra viên và thanh tra viên của FDA tới 15.000 cơ sở trong và ngoài nước để xem xét các sản phẩm có được làm theo tiêu chuẩn vệ sinh không và nhãn mác hàng hoá có phù hợp không, nhằm đảm bảo thực phẩm phải thật an toàn khi ăn, hoá mỹ phẩm không được gây hại, dược phẩm và dụng cụ y tế đảm bảo an toàn và có hiệu quả.

Thực phẩm, hoá mỹ phẩm, thuốc bệnh, thiết bị, dụng cụ y tế phải tuân theo các quy định của luật “Federal Food, Drug, and Cosmetic Act – FFD & C Act (FDCA), do FDA giám sát thi hành. Cấm nhập các dược phẩm chưa đạt FDA phê duyệt. Các sản phẩm nhập khẩu thuộc FDA quản lý sẽ phải qua giám định tại thời điểm hàng tới cửa khẩu. Các chuyến hàng bị phát hiện không phù hợp với luật và các quy định sẽ bị từ chối nhập cảnh và bị buộc phải làm lại cho phù hợp, huỷ hoặc tái xuất khẩu. Với sự cho phép của FDA, người nhập khẩu có thể sửa lại lô hàng chưa phù hợp thành phù hợp nếu xét thấy có thể làm được. Bất kỳ sự tuyển lựa lại, tái chế hoặc dán nhãn lại nào phải có sự giám sát của FDA với chi phí của người nhập khẩu.

2.1 HACCP (Hazarrd Analysis and Critical Control Point)

Đây là hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích và xác định các nguy cơ và điểm kiểm soát tới hạn, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và ngăn chặn từ xa tất cả các mối nguy hiểm tiềm ẩn về sinh học, hoá học và lý học trong tất cả các công đoạn sản xuất/ chế biến thực phẩm nói chung. HACCP được ban hành tháng 12/1995 và từ tháng 12/1997 được FDA đưa vào áp dụng bắt buộc đối với thuỷ sản của Hoa Kỳ và thuỷ sản nhập khẩu từ nước ngoài. HACCP thực hiện đưa vào bộ Luật vè Thực Phẩm (Fôd Code) của Hoa Kỳ, do FDA giám sát việc thi hành và sẽ mửo rộng ra áp dụng cho nhiều mặt hàng thực phẩm khác, trước mắt là cho chế biến nước hoa quả. Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cũng thiết lập hệ thống HACCP cho các nhà máy chế biến thịt và gia cầm (là những mặt hàng do Bộ này quản lý, các thực phẩm khác do FDA quản lý) và đã áp dụng từ 1/1/1999).

HACCP được xây dựng trên cơ sở các quy định về an toàn, vệ sinh áp dụng trên thế giới: Goods Manufacturing Practice (GMP), Sanitation Standard Operating Procedure (SSOP), v.v... Muốn xây dựng hệ thống HACCP cơ sở sản xuất phải có đầy đủ các điều kiện sản xuất gồm nhà xưởng, kho, dây chuyền thiết bị, môi trường sản xuất, và con người theo các quy chuẩn của GMP, SSOP trong đó đặc biệt chú trọng giám sát an toàn vệ sinh qua kiểm tra các hồ sơ vận hành, kiểm tra việc sửa chữa, điều chỉnh khi các giới hạn bị vi phạm, giám sát chặt chẽ vệ sinh sản xuất và vệ sinh cá nhân của công nhân trong tất cả các khâu sản xuất, chế biến.

Cơ chế kiểm soát “từ xa” của HACCP tập trung trên 7 nguyên tắc cơ bản:

·        Phân tích mối nguy và các biện pháp phòng ngừa

·        Xác định điểm kiểm soát tới hạn (critical control points)

·        Xây dựng danh mục các công đoạn chế biến có thể xảy ra các mối nguy đáng kể và mô tả các biện pháp phòng ngừa

·        Thiết lập các điểm tới hạn và giới hạn tới hạn liên quan đến mỗi điểm kiểm soát tới hạn

·        Giám sát các điểm kiểm soát tới hạn, thiết lập các thủ tục sử dụng kết quả giám sát để hiệu chỉnh và duy trì quá trình kiểm soát.

·        Thực hiện sửa chữa/điều chỉnh cần thiét khi thấy giới hạn tới hạn bị vi phạm

·        Lưu trữ hồ sơ để chứng thực việc thực hiện HACCP và các thủ tục thẩm tra quá trình thực hiện HACCP.

Đối với Việt Nam, trước mắt là các cơ sở chế biến mặt hàng hải sản muốn xuất khẩu sản phẩm của mình vào hoa Kỳ phải quan tâm xây dựng hệ thống HACCP tại cơ sở của mình, sau đó phải đăng ký kiểm tra để được cấp chứng nhận của Trung Tâm Kỉêm Tra Chất Lượng và An toàn vệ sinh thuộc Bộ Thuỷ sản (NAFIQACEM), là cơ quan nhà nước của Việt Nam được FDA uỷ quyền kiểm tra và chứng nhận nếu đạt yêu cầu HACCP. Từ 1/1/2001, các quy chuẩn HACCP cũng được áp dụng bắt buộc đối với các cơ sở chế biến thuỷ sản xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Thông tin về HACCP có thể tòm trong Website của Trung tâm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng (Center for Safety and Applied Nutrition) http://vm.cfsan.fda.gov, trong phần “HACCP”, hoặc cơ sở dữ liệu của USDA & FDA HACCP http://www.nal,usda.gov/fnic/foodborne/haccp/index.shtml

2.2 Thực phẩm đóng hộp có nồng độ axit thấp (Low acid canned food)

Hàng hoá thuộc loại này phải theo các quy định trong luật Food Drug and Cosmetic Act (FD&C Act), các phần 402(a)(1)/402 (a)(3),/402(a)(4), và 21 CFR 108(25)(35).

2.3 Hoá mỹ phẩm

Các luật sau quy định việc kinh doanh hoá mỹ phẩm: Food Drug and Cosmetic Act (FDCA, 1938, sửa đổi), phần 21CFR (700 – 740), phụ gia mầu (phần 70 – 74), chứng nhận về phụ gia màu (phần 80), các phụ gia mẫu được liệt kê (phần 81 – 82), và luật Liên bang về bao bì và nhãn mác (Federal Fair Packaging and Labeling Act (FFPLA, 1966)).


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

Đối tác chiến lược của

noi that hoa phat

Hội Viên

Đối tác chiến lược vấn thiết kế nội thất

thiết kế nội thất văn phòng - thiết kế nội thất chung

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in

in bạt

Hội Viên

Đối tác chiến lược ngành in băng rôn quảng cáo

in băng rôn

Đang Online

Hiện có 23 khách Trực tuyến